Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

Nói tiếng Anh với tốc độ nhanh có nên không?

406 137 Tải xuống

Nói tiếng Anh với tốc độ nhanh có nên không?

nói tiếng anh nhanh có nên không

Một vấn đề khá nan giải mà các bạn luyện tập tiếng anh thường mắc phải (mình cũng đã từng) đó là việc nói những từ đơn lẻ, phát âm riêng từng từ thì có vẻ nghe rất chuẩn và ổn. Tuy nhiên, khi đưa vào bài nói dài thì những từ đó lại nói sai, và nói càng nhanh lại càng sai, vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao mà mình có thể tự khắc phục nó.


Vấn đề thực sự là:


Nói chậm được thì nói nhanh sẽ được.

Có điều nói nhanh cần một thời gian rèn luyện không ngừng. Và “cần một thời gian” đó, người học không thấy được. Mà người mentor như mình sẽ thấy. Nghĩa là khi nói chậm đúng, sau này nói nhanh sẽ đúng.

Dần dần chậm lại, sửa lại từng âm (cách đặt răng, lưỡi, môi, hơi) thì dần dần sau này khi nói nhanh sẽ nói được. Nhưng cần thời gian.

Vấn đề là người học khi mà quá nóng vội sẽ không thấy được điều này. Nên họ hay muốn có gì đó ăn liền. Mì ăn liền được, pizza ăn liền được. Nhưng Tiếng Anh thì không :))

Tiếng Anh (mình nói riêng về nghe & nói) đòi hỏi bạn phải luyện tập nói và nghe một thời gian (khá lâu) để nó thấm vào người bạn và trở thành phạn xạ tự nhiên của bạn. Nên có ai hỏi điều gì quan trọng nhất khi học Tiếng Anh: đó là sự kiên trì lì lợm của người học.

Mỗi ngày một ít, một ít cho đến khi nó đủ đầy. Sở dĩ người học bây giờ cảm thấy khó. Vì đơn giản thôi: giảm cân mỗi ngày một ít, ăn ít một chút, vận động nhiều một chút. Người ta còn cảm thấy khó, rất khó, huống gì là Tiếng Anh.

Chính vì vậy nên sự kiên trì: luyện tập đều là yếu tố quan trọng nhất trước khi đi vào phương pháp, mà để duy trì sự luyện tập thật sự là rất khó nếu không có người mentor đồng hành cùng. Vậy nên nếu bạn nào đang rơi vào trường hợp chơi vơi như vậy thì có thể inbox cho mình để mình đồng hành cùng nhau nhé ❤

MENTOR giúp bạn duy trì sự kiên trì nỗ lực tập luyện trong Tiếng Anh

Do cần rành và luyện tập nhiều các âm (nhiều âm khác Tiếng Việt), các bạn cần luyện tập (và nên có người chỉ) âm nào, vị trí răng lưỡi môi ra sao, hơi ra sao… thì bạn tập đi tập lại (và mentor sẽ người có tai nghe rất tốt và rất nhạy nữa – kiểu như dạy hát, hay sai nốt nghe ra ngay) thì Tiếng Anh cũng vậy. Khi bạn sai âm, mentor sẽ nhận ra ngay và sửa cho bạn liền, ngay lập tức chứ không để bạn thích nói sao thì nói (như thực trạng học Tiếng Anh hiện nay).

Và bạn cần luyện tập như vậy, đủ nhiều cho nó thấm. Và nên có người sửa cho bạn, chỉ cho bạn là bạn sai chỗ nào. Bắc, Nam bị bệnh phát âm sai khác nhau. Và mỗi cá nhân lại mắc các lỗi phát âm sai khác nhau nữa… nên cần mentor sửa cho riêng mình. Chứ bản thân mình xem nhiều video cũng ko biết mình sai chỗ nào, nên chúng ta luôn cần có mentor.

Ngẫm lại bạn sẽ thấy khá đúng, bạn xem, bạn có phải là người nghe nhạc nhiều không? Thường là có mà còn siêu nhiều từ nhỏ. Nhưng khi bạn hát sai nốt, bạn có biết không? Thường là không bao giờ. Rất hiếm người tự biết được, dạng có khiếu đó, ít người có.

Nên Tiếng Anh cũng tương tự như vậy, âm sai. Bạn cũng nên cần người sửa. Nếu bạn chưa biết tìm ai thì có thể inbox cho mình để mình giúp bạn sửa lại cho chuẩn.

Nói qua việc luyện tập:
Do cần biết cách răng lưỡi miệng hơi như thế nào để cho ra âm đúng rồi. Thầy sửa rồi. Và bạn cần luyện tập.
Cần kiên trì luyện để thành phản xạ tự nhiên.

Như học võ cũng vậy:
Lúc đầu người học võ múa bài quyền, làm đi làm lại rất rất nhiều lần các động tác rất rất chậm. Múa đi múa lại, để nó thấm vào phản xạ cơ bắp…
Qua nhiều năm tập luyện, nó mới thành phản xạ tự nhiên. Đi đánh nhau, có ai nhảy vô người mình là tự động xuất chiêu (theo thế võ) ngay. Và khi đó là bạn làm nhanh theo phản xạ được.

Vì bạn đã làm chậm khi tập luyện đủ lâu.
Nên cứ tập luyện nói chậm, đọc chậm, phát âm chậm đủ lâu…. thì khi vô giao tiếp (hay giao chiến) bạn sẽ phản xạ tự nhiên nhanh được. Điều này có vẻ sẽ hơi khó để hình dung nếu bạn mới bắt đầu, tuy nhiên chớ lo lắng, cứ inbox cho mình để mình giúp bạn định hướng và có phương pháp luyện IELTS 6.5-7.5 tốt nhất cùng mình nhé ❤

 

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn