Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

15 Mẹo Hay Giúp Bạn Tỉnh Táo Trong Lớp Học


15 Mẹo Hay Giúp Bạn Tỉnh Táo Trong Lớp Học

15 Mẹo Hay Giúp Bạn Tỉnh Táo Trong Lớp Học

Đã bao giờ bạn ngủ gục trong lớp học chưa?

Không cần hỏi cũng biết xấu hổ như thế nào khi ngủ gà ngủ gật trong lớp học. Đó thực sự là một hiện tượng tự nhiên khi mọi người chỉ có thể hoàn toàn tập trung vào một điều gì đó tối đa khoảng 10 phút. Thật không may, hầu hết các lớp học kéo dài hơn (thường là dài hơn rất nhiều) 10 phút. Thêm vào đó, nhiều người hướng dẫn bỏ qua thông tin này hay hoàn toàn không biết đến quá trình này. Và dĩ nhiên, vấn đề ngủ gục trong lớp học có thể gây ra việc học không tốt. Hơn thế nữa, việc ngủ gục trong suốt một hoạt động hay sự kiện quan trọng thông thường có thể phát triển thành một thói quen mà có lẽ bạn sẽ mang vào những phần khác trong cuộc sống của mình (ví dụ, trong nghề nghiệp của bạn hay trong suốt những cuộc tụ họp yêu cầu sự tham gia của bạn).

Bài báo này khám phá ra những nguyên nhân tại sao học sinh ngủ gục trong suốt giờ học và đưa ra các mẹo để tỉnh táo trong lớp học.

Đầu tiên, hãy khám phá một vài nguyên nhân tại sao học sinh không thể tỉnh táo trong lớp học.

Tại sao tôi không thể tỉnh táo trong lớp học?

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến về việc tại sao học sinh không thể tỉnh táo trong lớp học.

Bạn đã biết về toàn bộ bài học này rồi.

Nếu bạn cảm thấy như bạn đã biết rõ thông tin đang được thể hiện và vì vậy không cần phải chú ý, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng tâm trí mình đang thơ thẩn bởi vì bạn cho phép bản thân mình thư giãn một chút. Với một chút thư giãn, cơ thể bạn có lẽ đã đưa ra sự quyến rũ đến với giấc ngủ bởi vì tâm trí và cơ thể bạn đang nhãn rỗi.

Môn học này không nằm trong thời khóa biểu cho khóa học của bạn và bạn chỉ học thêm nó thôi.

Nếu đây là một trường hợp, bạn có lẽ đã quan niệm rằng bạn sẽ không bao giờ cần biết về mọi yếu tố trong cuộc sống hàng ngày của bạn, vậy nên bạn thực sự không cần gắn kết với những cuộc thảo luận trong lớp học. Nếu bạn không quan tâm đến môn học, ngủ gật có lẽ là việc sử dụng thời gian tốt nhất của bạn trong suốt thời gian lên lớp.

Người hướng dẫn là cực kỳ tẻ nhạt

Có lẽ anh ấy hay cô ấy có một giọng nói đều đều, cái mà thực sự thoải mái và đưa cơ thể bạn vào trạng thái thôi miên. Hoặc, có lẽ bạn không phải là một người học bằng âm thanh, và bạn cần phương pháp học bằng hình ảnh hay vận động để có thể tiếp thu được thông tin. Điều này có nghĩa là ngồi yên và lắng nghe thực sự nhàm chán đối với bạn và thậm chí một chút căng thẳng cũng khiến cho não của bạn muốn nghỉ ngơi.

Cũng như vậy, nếu giáo sư của bạn không đưa ra bất cứ sự thay đổi nào trong lớp học và trong các bài giảng cho toàn bộ tiết học, thì sự tập chú ý của bạn sẽ giảm dần bất kể môn học đó thú vị đến như thế nào. Khi giáo sự thêm sự thay đổi vào các phương pháp dạy học của họ, nó sẽ làm cho học sinh quan tâm và giữ cho họ gắn kết với bài học.

Bài giảng vượt quá tấm hiểu biết của bạn, khiến bạn bối rối, hay quá khó và tâm trí bạn hoàn toàn mất đi sự tập trung

Đây cũng có thể là kết quả của sự căng thẳng và dẫn đến việc bị đánh bại. Một khi bạn cảm thấy giống như bị bỏ lại, khi bạn không thể theo kịp, bạn sẽ trở nên ngừng cố gắng. Và, một khi bạn ngừng chú ý, bạn sẽ trở nên buồn chán. Cơ thể con người có xu hướng buồn ngủ khi nó không được tác động bởi những kích thích, vậy nên có lẽ đây là thời gian hoàn hảo để làm điều đó

Một bộ não buồn chán trở nên mệt mỏi bời vì bộ phận của não liên hệ với sự tác động và niềm vui (được gọi là vùng nhân não) cũng có thể khiến bạn buồn ngủ. Các nơ-ron trong bộ phận này của não khá là mạnh mẽ, cái mà con người không thể nhận ra những tín hiệu của chúng từ những tín hiệu của một giấc ngủ tự nhiên.

Bạn đang cảm thấy không khỏe

Điều cuối cùng bạn muốn làm khi bạn đang không cảm thấy khỏe đó là chú ý nghe ai đó nói chuyện – đặc biệt nếu đó là môn học bạn không quan tâm đến. Bạn chỉ muốn mất tập trung và để tâm trí bạn thư giãn. Nếu bạn có một cơn đau đầu hay cảm thấy bệnh theo cách nào đó, tâm trí bạn có lẽ sẽ nghỉ ngơi một chút.

Lớp học quá ấm áp và thoải mái

Có lẽ bạn đang ở trong một lớp học lớn trong một nơi khá là thoải mái, nơi mà bạn không bị ép buộc phải tham gia một cách năng nổ. Ở trong một thính phòng ấm áp với những chiếc ghế thoải mái có thể khiến cho sự mệt mỏi tiềm tàng của bạn thể hiện ra.

Làm sao để tôi tỉnh táo trong suốt giờ học?

1.Tránh ăn quá nhiều trước khi đến lớp.

15 Mẹo Hay Giúp Bạn Tỉnh Táo Trong Lớp Học

Hầu hết mọi người trải qua “cơn hôn mê thức ăn” khét tiếng sau khi ăn quá nhiều, kết quả là cảm giác nặng nề rút cạn năng lượng của bạn. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể giải phóng chất hóa học phát tín hiệu uể oải sau khi ăn. Điều này đúng khi bạn ăn những thức ăn nặng nề, như là một bữa ăn với lượng carbohydrate cao.

Carbohydrate giải phóng serotonin từ não, điều đó khiến cho bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, quá nhiều serotonin có thể làm tăng việc sản xuất melatonin, dẫn đến tính trạng uể oải. Về căn bản, không phải tất cả thức ăn đều có sự tác động đến cơ thể bạn giống nhau. Trong khi một vài thức ăn có thể làm tăng năng lượng của bạn, nhưng một số khác lại khiến bạn buồn ngủ.

Cũng như vậy, giao cho cơ thể bạn nhiệm vụ tiêu hóa một lượng lớn thức ăn sẽ khiến nó kiệt sức. Ăn một lượng lớn khẩu phẩn ăn – đặc biệt những thức ăn không tốt cho sức khỏe – sẽ khiến cho cơ thể bạn chỉ còn chút ít năng lượng để sử dụng cho những hoạt động khác. Bạn có thể giữ cho mức năng lượng ổn định nếu bạn ăn ít hơn một cách thường xuyên, và cơ thể bạn sẽ có cơ hội tiêu hóa lượng thức ăn nhỏ hơn cùng lúc, điều mà sẽ cho bạn cảm giác tràn đầy năng lượng thay vì mệt mỏi sau mỗi bữa ăn.

Hãy tránh những thực phẩm nặng nề và thay vào đó chọn những bữa ăn cân bằng, tốt cho sức khỏe. Một bữa ăn tốt cho sức khỏe dùng trước khi đến lớp có thể bao gồm trái cây, rau, protein nạc, carbohydrate tổng hợp, và những chất béo có lợi cho sức khỏe. Một ví dụ của một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng trước khi đến lớp sẽ gồm một ly sữa chua Hy Lạp rắc chút yến mạch và phủ bằng ¼ cốc quả mọng.

2. Ngủ đủ giấc trước khi đến lớp

Những học sinh mất tập trung trong lớp học thường bị thiếu ngủ vào đêm trước đó. Ngủ đủ giấc là hàng phòng thủ đầu tiên khi không muốn mất tập trung trong lớp học. Hãy đảm bảo việc ngủ đủ giấc nếu bạn có lớp học vào ngày tiếp theo. Với hầu hết mọi người, giấc ngủ tám tiếng là đủ cho cả ngày, nhưng cơ thể bạn có lẽ yêu cầu nhiều hơn.

Duy trì một lịch trình đi ngủ thường xuyên bằng việc lên giường vào cùng thời điểm mỗi tối sẽ huấn luyện cơ thể bạn biết rằng khi nào nó cần buồn ngủ và khi nào là thời gian để thức giấc. Cho phép bản thân bạn có thời gian để thư giãn trước khi lên giường bằng việc để xa điện thoại, bài tập về nhà và những thứ khác khiến tâm trí bạn hoạt động. Việc có một giấc ngủ chất lượng cao có thể làm giảm bớt sự mệt mỏi vào ban ngày.

3. Tắm rửa trước khi đến lớp

Tắm rửa giúp cho bạn cảm thấy tươi tỉnh và đánh thức các giác quan của bạn. Nước ấm từ vòi hoa sen của bạn sẽ làm tăng thân nhiệt,  khiến cho nhịp tim bạn tăng lên và vòng tuần hoàn máu của bạn diễn ra nhanh hơn. Điều này cũng giúp cho việc vận chuyển oxy đến các cơ quan duy trì sự sống của bạn, vậy nên cơ thể có thể làm việc với hiệu quả tối đa.

Để tăng tường việc bổ sung năng lượng, hãy kết thúc việc tắm rửa của bạn với một lần tắm nước lạnh. Khi cơ thể bạn được đặt vào nước lạnh, động mạch và tĩnh mạch của bạn co lại, điều này sẽ cho phép máu của bạn chảy với áp lực cao, nghĩa là vòng tuần hoàn của bạn thậm chí còn tăng lên nhiều hơn. Nước lạnh cũng sẽ giúp bạn thức tỉnh bởi vì nó sẽ làm cơ thể bạn choáng váng, buộc bạn hít thở sâu hơn. Điều này sẽ làm tăng lượng oxy lấy vào, khiến cho tâm trí bạn sắc bén hơn.

4. Có một vài viên kẹo bạc hà

Mùi hương tươi mát và sảng khoái của bạc hà có thể thức tỉnh các giác quan của bạn và khiến bạn tỉnh táo trong lớp học. Khi bạn ăn một viên kẹo bạc hà, tinh dầu bạc hà sẽ khuấy động các giác quan của bạn và kích thích khu vực hồi hải mã (thuộc não trước) của bạn, cái mà sẽ tác động trực tiếp đến trí nhớ và sự sáng suốt trong tâm trí của bạn. Mùi hương thơm mát sẽ khiến cho tâm trí bạn tỉnh giấc và chú ý hơn.

Các nghiên cứu đã tìm ra rằng những người chịu tác động của bạc hà sẽ trở nên tỉnh táo và ít mệt mỏi hơn, cảm giác hăng hái tăng lên và ít cáu kỉnh hơn. Các nghiên cứu cũng tìm ra rằng bạc hà làm chậm sự giải phóng cortisol và có thể giữ bình tĩnh cho mọi người bằng việc giới hạn việc giải phóng hooc-môn gây căng thẳng, mặc dù không khiến họ phải đi ngủ.

5. Uống nhiều nước và mang theo đến lớp học.

Việc mất nước gây ra sự mệt mỏi và uể oải. Mỗi tế bào trong cơ thể của bạn cần nước để thực hiện chức năng, và sự thiếu hụt nước sẽ cản trở rất nhiều quá trình. Máu của bạn sẽ đặc lại bởi vì thiếu chất lưu, và kết quả là làm giảm huyết thanh trong máu, khiến cho tim làm việc vất vả hơn để cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Bởi vì càng nhiều năng lượng được dùng cho vòng tuần hoàn máu, thì bạn sẽ trải qua sự yếu ớt và mệt mỏi.

Thứ hai, khi giảm việc cung cấp nước cũng đồng thời làm thiếu hụt đi các electrolyte. Những ion hóa học đó đại hiện cho dòng máu của bạn và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng chất lưu, chức năng của cơ bắp và dây thần kinh phản ứng. Một electrolyte mất cân bằng dẫn đến sự mệt mỏi, uể oải, sự yếu ớt của cơ bắp, choáng váng và nhịp tim đập không đều.

Tăng cường lấy nước vào cơ thể bằng việc uống nước suốt cả ngày. Hơn thế nữa, phòng ngừa việc không cung cấp đủ nước và đảm bảo bạn mang một chai nước theo mình khi đến lớp học.

6. Nhai một loại thức ăn nhẹ

Nếu giáo sư của bạn cho phép ăn trong lớp học, bạn có thể mang một vài thức ăn nhẹ để nhai. Glucose làm tăng năng lượng một cách nhanh chóng khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Một loại thức ăn nhẹ chứa đường sẽ làm tăng nhanh năng lượng của bạn, nhưng nó sẽ cuốn theo sự phá vỡ năng lượng, cái mà có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn cả trước khi bạn ăn thức ăn nhẹ.

Hãy chọn một loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, cái mà sẽ làm bạn thỏa mãn và sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Một vài lựa chọn tốt là cà rốt với sốt đậu gà, một trái táo với bơ đậu phộng, và yogurt với hạnh nhân. Những chất béo và protein tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn vượt qua và kéo dài năng lượng của mình.

7. Đừng trở nên quá ấm áp

Cảm thấy ấm áp và thoải mái sẽ dấn đến việc buồn ngủ. Cơ thể bạn sử dụng năng lượng để giữ cho nhiệt độ ổn định, nhưng khi bạn trở nên ấm áp, cơ thể của bạn phái làm việc thêm để giữ cho bạn mát mẻ. Điều này yêu cầu nhịp tim và sự trao đổi chất tăng lên, và nỗ lực bổ sung này có thể khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ.

Thêm vào đó, chúng ta thường thấy ấm áp đi kèm với thoải mái, và sự thoải mái dẫn đến giấc ngủ. Mối liên kết về tâm lý này mạnh mẽ hơn là bạn nghĩ. Khi bạn liên hệ một thứ gì đó với cảm xúc một cách mạnh mẽ, như là thoải mái và giấc ngủ, thật dễ dàng cho tâm trí bạn phản ứng lại bằng việc bắt đầu nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy ấm áp.

Mở một cửa sổ gần nhất hay cởi áo khoác của bạn ra để mát mẻ trong suốt giờ học. Hãy đảm bảo rằng bạn mặc một vài lớp phòng khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

8. Ghi chú

Giữ sự chú ý vào những gì đang diễn ra trong lớp học bằng việc ghi chú lại khi giáo sư giảng bài. Ghi chú là một cách hiệu quả để tỉnh táo trong lớp học bởi vì nó buộc bạn giữ các hoạt động trong tâm trí của bạn. Bộ não của bạn sẽ gắn kết với lớp học nếu bạn viết xuống những gì được nói ra.

Ghi chú cũng có thể giúp bạn nghĩ nhiều hơn và chú ý hơn vào bài giảng. Những ghi chú của bạn không cần phải hoàn hảo – chỉ cần viết ra những ý chính mà bạn nhận thấy nó thú vị và bất cứ câu hỏi nào mà bạn nghĩ đến. Có rất nhiều phương pháp để ghi chú, bạn chỉ phải thử nghiệm và tìm ra một cách phù hợp nhất với mình và khiến bạn tập trung.

9. Ghi chú một cách sáng tạo

Nói về các kiểu ghi chú, thì viết nguệch ngoạc đã được chứng minh là một cách hiệu quả để giữ sự tập trung và gợi nhớ lại. Viết nguệch ngoạc ngăn cản bạn khỏi việc mất đi sự quan tâm khi bạn cần chú ý bởi vì nó yêu cầu sức mạnh của bộ não đủ để ngăn bạn khỏi việc mơ mộng, nhưng không đủ để khiến bạn đánh mất sự tập trung. Nói cách khác, viết nguệch ngoạc giúp bạn giữ chặt sự chú ý và giữ sự liên kết thay vì mất tập trung.

Viết nguệch ngoạc cũng có thể giúp bạn tìm thấy giải pháp của các vấn đề. Viết nguệch ngoạc được cho là kích hoạt các khu vực của não, giúp cho bạn phân tích thông tin theo những cách mới. Thậm chí nếu bạn chỉ đơn giản là vẽ ra trên một góc trang giấy, bạn đang kích hoạt những mạng lưới khác nhau trong bộ não và liên kết với những thông tin mới và khác nhau. Thực hiện điều này sẽ dẫn đến việc bạn khám phá ra một giải pháp mới cho vấn đề.

10. Hãy đi lại một chút

Xin phép ra khỏi lớp học và đi đến phòng vệ sinh. Một cuộc đi dạo ngắn có thể giúp bạn giữ sự tỉnh táo –bởi vì nó không chỉ khiến bạn đứng dậy và di chuyển, mà còn bởi vì sự thay đổi môi trường trong vài phút sẽ giúp cho bộ não của bạn hoạt động.

Hoạt động của cơ thể sẽ gửi tín hiệu đến bộ não của bạn rằng đó không phải là lúc để đi ngủ. Khiến cho máu của bạn nhảy lên một chút để cải thiện cảm nhận về sự tỉnh táo. Khi bạn ngồi một chỗ quá lâu, nó sẽ làm chậm vòng tuần hoàn và gây tác động tiêu cực lên trạng thái của tâm trí bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng hoạt động của cơ thể như là một phương pháp phòng ngừa trước khi đến lớp. Hãy đi cầu thang bộ thay vì thang máy trên đường đến lớp để làm tăng nhịp tim và cho bạn thêm năng lượng.

11. Ngồi ở hàng ghế phía trước

Ngồi ở những hàng ghế phía trước cho phép bạn gắn kết hơn với bài giảng. Giống như khi bạn ghi chú, ngồi ở hàng ghế phía trước trong lớp học sẽ giúp bạn giữ tập trung vào những gì giáo viên đang nói, và mức độ mệt mỏi của bạn sẽ ít hơn. Cũng như vậy, có lẽ bạn sẽ lo lắng hơn khi bị mắng bởi giáo viên của mình khi ngủ gật, vì vậy bạn sẽ giữ cho mắt của mình mở ra.

Nó cũng sẽ dễ dàng hơn khi chú ý và tham gia vào bài học khi bạn ngồi phía trước. Bạn sẽ ngồi gần những người tích cực tham gia vào bài học, và nghe giọng của họ có lẽ sẽ giúp bạn tỉnh táo.

12. Uống trà xanh

Trà xanh có thành phần làm tăng năng lượng của bạn mà không có sự bồn chồn giống như những người khác khi họ uống cà phê. Nó có khoảng 1/3 lượng caffeine so với một cốc cà phê, vì vậy nó không khiến bạn tăng nhanh cũng như giảm nhanh năng lượng. Trà xanh cũng chứa L-theanine, đó là một loại axit amin cho bạn cảm giác làm dịu đi sự tỉnh táo.

Uống trà xanh suốt cả ngày cũng có thể giúp bạn no và ngăn bạn khỏi việc ăn quá nhiều, điều mà sẽ khiến bạn mệt mỏi sau đó. Nó sẽ cho bạn một dòng năng lượng đều đặn suốt cả ngày, và hành động nhấm nháp trà xanh trong khi học sẽ giữ cho cơ thể của bạn gắn kết với lớp học.

13. Nghe những âm thanh đơn âm

Nếu giáo sư cho phép điều đó, hãy nghe những âm thanh kích thích sóng não để giữ tỉnh táo và tập trung. Lắng nghe những âm thanh đơn âm là cách dựa trên âm thanh nhanh chóng và hiệu quả để giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Những âm thanh đó có thể giúp cho bạn cải thiện sự tập trung, làm tăng mức năng lượng, và có một giấc ngủ ngon vào ban đêm mà không cần đến thuốc ngủ hay sử dụng bất cứ phương tiện đặc biệt nào cả.

Lắng nghe những âm thanh đơn âm khiến cho sóng não của bạn hoạt động với tần số khác nhau, điều mà cho phép bạn thay đổi trạng thái tâm trí của mình và những gì bạn cảm nhận. Một vài người nói rằng họ cảm thấy tỉnh táo hơn và tăng thêm khả năng tập trung trong khi xem video tiếp theo với âm thanh đơn âm.

14. Sử dụng dầu chiết xuất từ thiên nhiên để nâng cao năng lượng và khiến bạn vui vẻ hơn

Những loại dầu chiết xuất từ thiên nhiên tiếp thêm năng lượng cho bạn. Phần tuyệt nhất đó là chúng không có tác động khiến bạn hồi hộp, ợ nóng và run rấy, những cái mà một vài người mắc phải khi họ uống cà phê. Hít một chút dầu chiết xuất từ thiên nhiên có thể giúp bạn bùng nổ năng lượng nhanh chóng, điều mà bạn cần để tỉnh táo trong suốt giờ học.

Một trong những loại dầu chiết xuất từ thiên nhiên được biết đến nhiều nhất, cái mà được sử dụng để làm tăng sự tỉnh táo đó là hương thảo. Tinh dầu bưởi chùm và bạc hà cũng là những lựa chọn phổ biến. Mang một vài lọ tinh dầu trong túi của bạn để lấy ra vào giữa ngày nếu bạn cần tỉnh táo ngay tức thì.

15. Co giãn cơ thể

Việc co giãn điều chỉnh lại hệ thần kinh của bạn và làm tăng việc lưu thông máu, làm tăng nhanh năng lượng của bạn. Việc co giãn trong suốt giờ học hết sức tuyệt vời nếu bạn không thể đứng dậy và đi lại xung quanh, bởi vì bạn có thể thực hiện một vài động tác co giãn tại chỗ ngồi của bạn. Co giãn có thể kích hoạt năng lượng dự trữ và giúp bạn hít thở sâu hơn, cho cơ thể bạn nhiều oxy hơn để cung cấp cho các cơ quan duy trì sự sống của bạn.

Kết luận

Chúng ta đã biết rằng sự chú ý trung bình của một người kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, hầu hết các bài giảng đều kéo dài hơn thời gian đó. Khá là dễ hiểu khi cảm thấy buồn ngủ trong lớp học, nơi mà giáo sư không để ý đến sự thật này, hay chọn việc lờ nó đi. Các mẹo về việc làm thể nào để tỉnh táo trong lớp học ở đây giống như một hướng dẫn giúp cho bạn chú ý và tập trung tối đa vào việc học của bạn.

Hãy thử một vài gợi ý cho một vài tuần tiếp theo trong lớp học, nơi mà bạn có xu hướng mất tập trung và xem thử điều gì sẽ xảy ra.

Một điều nữa: Nếu nguyên nhân bạn mệt mỏi trong lớp học là bởi vì bạn bị bệnh, có lẽ sẽ tốt hơn khi cho phép bản thân mình nghỉ một ngày và nghỉ ngơi.

Cuối cùng, để thúc đẩy bạn tỉnh táo trong suốt giờ học hơn nữa, hãy luyện tập thói quen thưởng cho bản thân khi bạn thực hiện thành công trong một vài tuần mà không ngủ gật trong lớp học.

----------           
Tác giả: S.J. Scott

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn